Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Khách hàng Tin tức Liên hệ
TIN TỨC
Thị trường ổ cứng gắn ngoài: Kho dữ liệu đa dạng (01/09/2009)
Nếu thị trường ổ cứng gắn trong dường như đang lặng lẽ và đơn điệu thì thị trường ổ cứng gắn ngoài lại đang nhộn nhịp và phong phú, do nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn của người dùng và sự tiện dụng của ổ cứng gắn ngoài. “Với khối lượng nội dung được tạo ra và sử dụng ngày nay, người dùng gia đình sẽ sớm cần đến dung lượng lưu trữ hàng terabyte để lưu giữ các bộ sưu tập giải trí cá nhân trên PC, thiết bị di động và DVR”, nhà phân tích nghiên cứu Jane Shields của tổ chức nghiên cứu thị trường Parks Associates nói. Không có các số liệu nghiên cứu mới nhất về toàn bộ thị trường ổ cứng gắn ngoài nói chung, nhưng vào năm trước, tính riêng loại sản phẩm kích thước 2,5” (đang phổ biết nhất hiện nay), theo ông Wolfgang Schlichting, giám đốc nghiên cứu, bộ phận Bộ nhớ rời của IDC thì thị trường ổ cứng gắn ngoài 2,5” đã và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ – tăng gần gấp đôi trong quí 2/2008 so với quí 2/2007.
 

Nếu thị trường ổ cứng gắn trong dường như đang lặng lẽ và đơn điệu thì thị trường ổ cứng gắn ngoài lại đang nhộn nhịp và phong phú, do nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn của người dùng và sự tiện dụng của ổ cứng gắn ngoài. “Với khối lượng nội dung được tạo ra và sử dụng ngày nay, người dùng gia đình sẽ sớm cần đến dung lượng lưu trữ hàng terabyte để lưu giữ các bộ sưu tập giải trí cá nhân trên PC, thiết bị di động và DVR”, nhà phân tích nghiên cứu Jane Shields của tổ chức nghiên cứu thị trường Parks Associates nói.

Không có các số liệu nghiên cứu mới nhất về toàn bộ thị trường ổ cứng gắn ngoài nói chung, nhưng vào năm trước, tính riêng loại sản phẩm kích thước 2,5” (đang phổ biết nhất hiện nay), theo ông Wolfgang Schlichting, giám đốc nghiên cứu, bộ phận Bộ nhớ rời của IDC thì thị trường ổ cứng gắn ngoài 2,5” đã và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ – tăng gần gấp đôi trong quí 2/2008 so với quí 2/2007.

Đáp ứng mọi nhu cầu

Thị trường đang xuất hiện nhiều chủng loại ổ cứng gắn ngoài khác nhau, nếu xét theo hệ điều hành, hiện phổ biến các loại ổ cứng dành cho máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows và Mac. Nếu xét về kích thước, hiện có 3 dòng, bao gồm dòng 3,5” (dùng cho máy tính để bàn), 2,5” (dùng cho máy tính xách tay) và 1,8” (dùng cho các thiết bị số như máy nghe nhạc, máy ảnh v.v...). Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, hiện thị trường ổ cứng gắn ngoài vẫn phổ biến nhất ở các model dùng cho Microsoft Windows, lý do đơn giản là vì số lượng máy tính chạy hệ điều hành này phổ biến hơn nhiều so với các hệ điều hành khác. Loại có kích thước 2,5” đang chiếm ưu thế trên thị trường ổ cứng gắn ngoài, vẫn theo nhận định của Wolfgang Schlichting: “Sự phát triển của ổ cứng rời 2,5” cao hơn nhiều so với toàn thị trường và được định hướng bởi kích thước, giản tiện và tính nối kết của các sản phẩm, cũng như dung lượng lưu trữ lớn với giá cả phải chăng”.


Hiểu một cách đơn giản, ổ cứng gắn ngoài bao gồm 1 chiếc hộp bên trong gắn 1 loại ổ cứng gắn trong nào đó và giao tiếp qua máy tính bằng cổng USB thông dụng. Thực tế ổ cứng gắn ngoài không "sơ sài" như thế. Với đòi hỏi ngày càng khắt khe của người dùng, cũng như các tiến bộ về công nghệ, ổ cứng gắn ngoài hiện thường có nhiều tính năng: chống sốc và rung; sử dụng các giao thức kết nối: eSATA, USB 2.0 và FireWire 400; một số sản phẩm còn có các ứng dụng giúp người dùng sao lưu dự phòng tự động theo lịch và đồng bộ với nhiều máy tính; tính năng bảo mật với nhiều cấp độ khác nhau...

Chưa hết, do tính di động cao, nhu cầu "show hàng" của người dùng càng nhiều, nên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại ổ cứng có thiết kế sang trọng, thời trang, chất liệu vỏ cao cấp như da hay nhôm... Bạn có thể đã thấy những ổ cứng gắn ngoài được đựng trong hộp đẹp không khác gì những chiếc máy nghe nhạc cao cấp của Apple hay Sony. Chúng ta hiện có thể mua các loại ổ cứng gắn ngoài có thiết kế mỏng, dễ dàng bỏ vừa túi áo, bán kèm túi da, nhiều màu sắc. Ngoài ra, một số sản phẩm còn có tính năng thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng bằng cách chuyển ổ đĩa sang chế độ nghỉ sau một thời gian không sử dụng. Có loại còn được bán kèm đế đặt.

Tất nhiên, các loại ổ cứng ngắn ngoài càng nhiều tính năng, thiết kế đẹp, chất liệu sang trọng... thì giá càng cao. Ví dụ, ổ cứng gắn ngoài Western Digital (WD) Element dung lượng 160GB không có chức năng bảo vệ dữ liệu, chống sốc, hiện có giá khoảng 1,1 triệu đồng, nhưng model cùng nhãn hiệu, cùng dung lượng có khả năng bảo vệ dữ liệu, chống sốc lại có giá là 1,2 triệu đồng. Tin vui cho người dùng, như đã nói ở trên, với thị trường đa dạng phong phú, tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, người dùng dễ dàng có thể lựa chọn sản phẩm ưng ý.

Ngoài rẻ hơn trong

Thị trường ổ cứng gắn ngoài hiện phong phú đến mức chúng ta có thể kể ra được không dưới 10 nhãn hiệu nổi tiếng đang tham gia thị trường này như: Fujitsu, Hitachi, LaCie, Plextor, Samsung, Seagate, SimpleTech, Transcend, Toshiba và WD... hầu hết các model ổ cứng gắn ngoài của các nhà sản xuất này đều có mặt tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như trên thị trường ổ cứng gắn trong, sản phẩm ổ cứng gắn ngoài của Samsung, Seagate, và WD đang là những nhãn hiệu được bày bán nhiều nhất tại các siêu thị, cửa hàng thiết bị CNTT, đặc biệt trong đó là WD đang được biết đến như là nhãn hiệu có nhiều chủng loại ổ cứng gắn ngoài nhất trên thị trường. Chúng ta có thể mua ổ cứng gắn ngoài từ các nhà phân phối chính thức như: Viscom và EA Tech cho sản phẩm của WD; Ingram Micro Việt Nam, AceCom Việt Nam cho sản phẩm Seagate; FPT cho sản phẩm của Samsung...

Dung lượng là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến giá của sản phẩm ổ cứng nói chung và ổ cứng gắn ngoài nói riêng. Hiện ổ cứng gắn ngoài loại 3,5” tại Việt Nam đang phổ biến với các dung lượng từ 350GB – 1TB; loại 2,5” có dung lượng từ 160GB – 640GB và loại 1,8”, tuy có hơi hiếm nhưng cũng đang có các sản phẩm dung lượng 120GB. Cũng như ổ cứng gắn trong, ổ cứng gắn ngoài loại 3,5” có tốc độ quay phổ biến là 7.200 vòng/phút, trong khi loại 2,5” là 5.400 vòng/phút.

Hiện các sản phẩm 3,5” đang được bán với giá khoảng từ 1,6 đến 5 triệu đồng; loại 2,5” có giá khoảng 1,2 – 2,7 triệu đồng. Nhìn vào mức giá này, chúng ta có thể thấy giá của loại 2,5” không chênh lệch nhau nhiều dù chúng có nhiều dung lượng, tính năng, nhãn hiệu v.v... khác nhau. Đây cũng là thông tin mà người dùng nên lưu ý, có thể bạn chỉ phải bỏ ra thêm 500.000 đồng là có thể mua được loại ổ cứng có dung lượng lớn gấp đôi. Ví dụ, cùng là ổ cứng Samsung với thiết kế, tính năng giống nhau thì loại 160GB có giá 1,4 triệu đồng, còn loại 320GB có giá 1,9 triệu đồng.

Có một điểm khá thú vị, gây ngạc nhiên cho nhiều người dùng, chính là việc hiện nay, tại Việt Nam, giá ổ cứng gắn ngoài lại đang rẻ hơn giá ổ cứng gắn trong. Chẳng hạn, giá của ổ cứng WD 640GB gắn trong dành cho máy tính để bàn là 1,7 triệu đồng, trong khi ổ cứng gắn ngoài WD, 3,5”, dung lượng 640GB chỉ có 1,6 triệu đồng. Lý giải điều này, ông Hoàng Thế Sơn của công ty Viscom, nhà phân phối các sản phẩm CNTT tại Việt Nam cho biết, do các nhà sản xuất muốn phát triển thị trường ổ cứng gắn ngoài, nên giá của các sản phẩm này tốt hơn ổ cứng gắn trong.

Thật tiện dụng khi chúng ta có 1 ổ cứng gắn ngoài, dễ dàng bảo mật, lưu trữ, cất giữ... Tuy nhiên, giá cả vẫn còn đang là một vấn đề đối với nhiều người dùng hiện nay. Nhưng sự sôi động của thị trường đang cho thấy, tương lai của ổ cứng gắn ngoài đang ngày càng hứa hẹn.

Bảng giá tham khảo một số model ổ cứng di động

Nhãn hiệu 

Dung lượng

Tính năng

Giá (triệu đồng)

Samsung S2

500/320/250/160GB

USB 2.0, hộp 2,5 inch, tự động sao lưu, bảo vệ dữ liệu bằng phần mềm, chống sốc

2,6/1,9/1,7/1,4

Seagate FreeAgent

1TB

USB 2.0, hộp 3,5 inch, chống sốc, chân đế.

4,8

Transcend Mobile

500/320/250/160GB 

USB 2.0, hộp 2,5 inch

2,6/1,4/1,3/1,0

Western Element

1TB/640GB

USB 2.0, hộp 3,5 inch

2,3/1,6

Western Element

500/320/250/160GB 

USB 2.0, hộp 2,5 inch

2,2/1,4/1,3/1,1

Kiến Thụy ( theo PC World )

 

Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Tin tức | Khách hàng | Liên hệ
Copyright © 2009 SACOM CORP. All rights reserved - Developed by